Cài đặt Laravel framework

Cài đặt Laravel Framework trên windows

Laravel hỗ trợ khái niệm namespace, composer, closure và rất nhiều những tiêu chuẩn trong design pattern được áp dụng trên nền tảng framework này. Đồng thời, với bộ document đơn giản và dễ hiểu đã khiến người dùng thích ngay từ lần đầu “hẹn hò” với framework này. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn Cài đặt Laravel Framework trên windows.

Cài đặt Laravel Framework trên windows
Cài đặt Laravel Framework trên windows

Bạn đã cài Xampp chưa?

Xampp (hay bất cứ phần mềm tạo local server ảo nào) là một thứ không thể thiếu đối với lập trình viên khi trong quá trình phát triển ứng dụng. Việc cài đặt xampp khá đơn giản, chỉ cần vào trang chủ của Xampp (www.apachefriends.org) , tải về và cài đặt.

Cài đặt Composer

Composer là một nền tảng giúp chúng ta quản lý các thư viện bên ngoài. Thay vì tải trực tiếp các thư viện và đưa chúng vào code, Composer sẻ làm việc đó một cách tự động thông qua cấu hình cài đặt. Bên cạnh đó bạn có thể dễ dàng thêm mới,nâng cấp, autoload và xóa các thư viện một cách dễ dàng.

Việc cài đặt Composer trên Window cũng khá đơn giản. Bạn tải bản cài đặt (https://getcomposer.org/Composer-Setup.exe) của Composer cài đặt và restart máy tính.

Lưu ý: Phải restart máy lại thì mới sử dụng được command line.

Cài đặt Laravel

Laravel Framework sử dụng Composer để cài đặt và quản lý các thư viện bên ngoài. Vì thế bắt buộc phải cài composer mới có thể sử dụng được Laravel. Và công việc đơn giản để cài đặt Laravel bậy giờ là mở cmd của window lên cd đến thư mục htdocs của Xampp. Sau đó chạy lệnh

composer create-project laravel/laravel project-name --prefer-dist

Trong đó project-name là tên dự án của bạn.

Sau khi chạy lệnh bạn chỉ cần chờ cho đến khi việc cài đặt hoàn tất.Vậy là xong.

Để kiểm tra Cài đặt Laravel Framework trên windows đúng không bạn mở trình duyệt lên gõ:

http://localhost/laravel/public/

*Cách khác nè:

Ngoài cách trên ra, bạn còn có thể cài đặt Laravel bằng cách download trực tiếp source của Laravel từ Github và copy source vào thư mục htdocs của Xampp. Tiếp theo cd đến thư mục vừa copy và chạy lệnh

composer install

Sau khi composer hoàn tất cài đặt có nghĩa là Laravel đã có thể chạy được. Để kiểm tra bạn mở trình duyệt lên gõ

http://localhost/laravel/public/

Và bạn sẽ thấy một bức tranh tuyệt vời hiện ra trước mắt.

setup laravel success
setup laravel success

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *