Hướng dẫn thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật Bản

Thời điểm cuối năm gần tới cũng là lúc ở công ty chúng ta sẽ nhận được một số giấy tờ để làm thủ tục 年末調整 ( điều chỉnh tiền thuế cuối năm). Dưới đây là hướng dẫn thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật Bản

 

Đối với các bạn mới đi làm ở Nhật, thì có thể sẽ thấy cơ chế này hơi khó hiểu, vì vậy, mình xin được giải thích ngắn gọn qua một chút về bản chất của 年末調整 một chút trước khi đi vào vấn đề chính nhé.

Mục lục

  • 年末調整 và cơ hội xin giảm thuế
  • Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者)

 

Những thay đổi về việc xác nhận người phụ thuộc

1. 年末調整và cơ hội xin giảm thuế
Khi bạn đi làm và có thu nhập thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế (thường gồm 2 khoản là 所得税 – Thuế thu nhập và 住民税 – Thuế thị dân).
Khoản tiền thuế này đáng nhẽ ra là từng cá nhân sẽ phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế, tuy nhiên, đối với các bạn đang đi làm tại các công ty- thì thường bộ phận hành chính của công ty sẽ đại diện làm các thủ tục thay cho bạn.
Để tránh tình trạng người lao động lao đao vì đùng một phát cuối năm bị báo phải nộp 15-20 man tiền thuế, thông thường các công ty sẽ tự động trừ từ lương hàng tháng của các bạn ra 1 khoản, thường là dựa trên số thuế tính theo thu nhập của bạn hiện tại và tình trạng 扶養 (người phụ thuộc kinh tế vào bạn) mà bạn khai năm trước đó (đối với các bạn đi làm năm đầu thì thường mặc định là 扶養者 = 0).
Đến cuối năm, bạn sẽ làm thủ tục 年末調整 này để xác nhận lại :
① Tình trạng 扶養 thực tế (ví dụ năm ngoái bạn chưa có ai phụ thuộc kinh tế, nhưng từ năm nay bố mẹ nghỉ hưu, bạn gửi tiền về cho bố mẹ –>扶養者 tăng từ 0 lên 2 người) ,
② Các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác trong năm (ví dụ như tiền phí y tế, tiền bảo hiểm nhân thọ,…)
Dựa vào đó, cơ quan thuế sẽ chốt lại số tiền thuế thực tế mà bạn phải nộp, nếu nó cao hơn số tiền bạn đã nộp thông qua phần mà công ty trích lương hàng tháng thì bạn sẽ phải nộp thêm, còn nếu nó thấp hơn số tiền bạn thực tế nộp, thì bạn sẽ được hoàn thuế.
Vì vậy, các bạn có thể thấy, việc khai số người phụ thuộc kinh tế vào mình thế nào sẽ ảnh hưởng khá lớn đến số tiền thuế mà chúng ta phải nộp.
Để hình dung rõ hơn, các bạn có thể thử tính thuế trong trường hợp 扶養者 = 0 và khi 扶養者 = 2 đối với mức lương 20 man/ tháng.
(Thực tế có công thức tính thuế và khấu trừ thuế riêng, nhưng khá phức tạp nên mình dùng cách này để các bạn dễ hình dung)
Link : http://e-kyu.com/muryou/zeikin.html

2. Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者)

Cuối năm người phụ trách sổ sách bảo hiểm của cty sẽ đưa cho bạn 1,2 tờ khai về người phụ thuộc và các loại bảo hiểm bạn đã tham gia để khấu trừ thuế.

Với người đăng ký người phụ thuộc lần đầu, 

Bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ như : ① Biên lai chuyển tiền cho người phụ thuộc (Bố, hoặc mẹ)

Cái này các bạn có thể lấy từ nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền như DCOM hay SBI,….

Lưu ý: Các bill – hóa đơn chuyển tiền về nước , tên người nhận , địa chỉ phải trùng với người phụ thuộc bạn khai báo. (Bố hoặc mẹ)

② Sổ hộ khẩu đã được dịch (bản gốc một trước, bản dịch mặt sau ||| hoặc bản tiếng việt ở trên, tiếng nhật ở dưới để đối sánh) , cái này chỉ cần bản scan là dc, ko cần phải công chứng ở VN.

③ Chứng minh thư của người phụ thuộc

Các giấy tờ này chỉ cần bản scan là dc, ko cần phải công chứng ở VN. Tốt nhất là các bạn scan rồi gửi qua mail.

Ra tiệm photo hoặc nhà nào có máy scan, thì nhờ cái là xong. Ko cần chuyển đồ sang làm gì mất thời gian.

>> Sau khi giấy tờ đầy đủ , các bạn nộp kèm giấy mà họ phát.  Vậy là OK.

Enoshima, Enoshima Island Tokyo 5
Like nếu bạn đã tới đảo ENOSHIMA – 江ノ島 

Với những người đã đăng ký năm trước rồi, năm tới có thay đổi người phụ thuộc thì làm lại như mới. Còn vẫn phụ thuộc như năm trước thì ko cần nộp các giấy tờ cá nhân ở trên. Chỉ cần khai báo thôi nhé.

Trên đây là kinh nghiệm của mình, các bạn chưa hiểu gì thì để lại comment , mình sẽ hướng dẫn nhé !

Xem các bài viết liên quan : Chuyện ở Nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *