MYISAM và InnoDB trong MySQL

MYISAM và InnoDB trong MySQL

Để giúp tối ưu hóa cơ sở dữ liệu MySQL hỗ trợ nhiều kiểu bảng dữ liệu hoặc các máy chủ lưu trữ dữ liệu khác nhau. Kiểu dữ liệu quen thuộc đối với lập trình viên trên nền tảng LAMP thường là MyISAM. Nhưng ngoài ra còn có nhiều kiểu bảng dữ liệu khác như InnoDB, BDB, MERGE, HEAP. Trong bài MYISAM và InnoDB trong MySQL, sẽ phân biệt dựa trên một số điểm khác trong 2 kiểu bảng dữ liệu được thường dùng hiện nay là MyISAM và InnoDB ,dựa vào đó chúng ta có thể lựa chọn engine nền bên dưới của MySQL.

MYISAM và InnoDB trong MySQL
MYISAM và InnoDB trong MySQL
  • InnoDB hỗ trợ relationship (data integrity and foreign key constraints) >  MyISAM thì ko. Số lớn các open source đều không coi trọng việc này nhưng nếu ứng dụng của bạn phải dùng foreign key constraints thì nên chọn InnoDB.
  • InnoDB hỗ trợ transactions còn MyISAM thì không. Nếu hệ thống của là các ứng dụng ngân hàng hay phải thực hiện việc giao dịch thì không nên dùng MyISAM.
  • InnoDB thiên về row-level locking còn MyISAM thiên về table locking. Khi hệ thống của bạn phải thực hiện nhiều các thao tác insert/update thì InnoDB là tốt hơn, còn nếu hệ thống của bạn thực hiện các thao tác select là chủ yếu thì dùng MyISAM là lựu chọn tốt hơn.
  • MyISAM hỗ trợ full-text searches còn InnoDB thì không. Một điểm yếu của InnoDB so với MyISAM, nên trong hệ thống có dùng full-text searches thì phải loại ngay InnoDB .
  • Tốc độ của MyISAM cao hơn InnoDB: Khi hệ thống của bạn require > performance cao thì MyISAM là lựa chọn tốt hơn.

Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt các kiểu bảng dữ liệu ở trên là có tính an toàn giao tác hoặc không.

Chỉ các bảng dữ liệu kiểu InnoDB và BDB là có tính an toàn giao tác (transaction)

Chỉ những bảng dữ liệu kiểu MyISAM hỗ trợ chỉ mục toàn văn bản (full text index) và các đặc tính tìm kiếm. MyISAM cũng là kiểu bảng dữ liệu mặc định khi bạn tạo bảng dữ liệu mới mà không khai báo kiểu bảng dữ liệu cụ thể.

Những so sánh trên đây giúp các bạn dễ dàng lựa chọn kiểu bảng dữ liệu phù hợp khi sử dụng.

Thú thật, trước giờ tôi cũng toàn sử dụng MyISAM nên cũng mù mờ về InnoDB.

Ngoài ra còn 1 số kiểu dữ liệu khác
Như phần đầu bài tôi đã nói, ngoài MyISAM và InnoDB, MySQL còn có nhiều kiểu lưu trữ cơ sở dữ liệu khác nữa. Dưới đây xin giới thiệu chúng, bạn nào muốn tìm hiểu sâu hơn thì Google nhé:

ISAM
ISAM đã bị loại khỏi các phiên bản từ 5.x trở đi. Nó được thay thế bởi MyISAM. Một bảng dữ liệu kiểu ISAM có dung lượng tối đa là 4GB và không thể di chuyển.

MyISAM
Kiểu MyISAM là mặc định khi tạo ra một bảng dữ liệu mới. Các thao tác trên bảng dữ liệu kiểu này diễn ra rất nhanh, tuy nhiên nó lại không hỗ trợ đặc tính an toàn giao tác. Dung lượng của một bảng dữ liệu kiểu MyISAM phụ thuộc và hệ điều hành. Bảng dữ liệu kiểu MyISAM có thể chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác. Với bảng dữ liệu kiểu MyISAM bạn có thể có tới 64 khóa và chiều dài tối đa của khóa là 1024byte.

InnoDB
Khác với bảng dữ liệu kiểu MyISAM, bảng dữ liệu kiểu InnoDB có đặc tính an toàn giao tác và hỗ trợ khóa dòng (row level locking). Các khóa ngoại được hỗ trợ trong kiểu InnoDB. Tập tin dữ liệu của bảng dữ liệu kiểu InnoDB có thể lưu trữ ở nhiều file khác nhau. Vì thế dung lượng của bảng InnoDB phụ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa. Giống như bảng dữ liệu kiểu MyISAM, tập tin dữ liệu của InnoDB có thể chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác. Điểm bất lợi của InnoDB so với MyISAM là nó cần nhiều không gian lưu trữ.

BDB
BDB cũng tương tự như InnoDB ở tính an toàn giao tác. Nó hỗ trợ khóa trang (page level locking). Tuy nhiên tập tin dữ liệu cả DB lại không thể chuyển đổi giữa các hệ thống.

Merge
Bảng dữ liệu kiểu Merge được thêm vào để giải quyết vấn đề hạn chế của MyISAM. Nó biến nhiều bảng MyISAM thành một bảng dữ liệu vì thế những hạn chế về dung lượng của MyISAM không còn là trở ngại kĩ thuật nữa.

Heap
Bảng dữ liệu kiểu Heap được lưu trữ trong bộ nhớ. Do đó, nó là kiểu bảng được thao tác nhanh nhất. Do bởi cơ chế lưu trữ, dữ liệu sẽ bị mất đi khi máy tính không còn nguồn điện và đối khi nó còn có thể gây ra tình trạng tràn bộ nhớ đối với máy chủ csdl. Các bảng Heap không hỗ trợ những trường có kiểu AUTO_INCREMENT, BLOB và TEXT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *